Chống thấm chân tường nhà với 8 phương pháp hiệu quả, quy trình đơn giản

Trong quá trình xây dựng công trình, việc chống thấm chân tường là một bước không thể thiếu để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình. Nếu chân tường bị thấm, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn gây ra những vấn đề về vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, việc chống thấm cần đạt hiệu quả tối ưu và độ bền là rất quan trọng. Trong bài viết này, cùng Kho Phụ Kiện Xây Dựng tìm hiểu về các phương pháp và vật liệu chống thấm hiệu quả nhất nhé. 

Các nguyên nhân khiến chân tường nhà bị thấm?

Chân tường nhà bị thấm là vấn đề phổ biến trong xây dựng, và có nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguyên nhân cơ bản bao gồm: 

Do ảnh hưởng của bản chất vật liệu xây dựng

Những vật liệu xây dựng như vữa xi măng hay gạch có khả năng hấp thụ nước lớn, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thấm chân tường.

Khi sử dụng vật liệu này trong những khu vực có độ ẩm cao, tiếp xúc gần nguồn nước như khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, hồ bơi, nước sẽ thấm vào vật liệu và một phần sẽ được hút theo mạch lan lên tường, trong khi phần còn lại thường bị đọng và thấm vào chân tường.

nguyen-nhan-chong-tham-chan-tuong
Nguyên nhân dẫn tới chân tường nhà bị thấm, mốc

Do sử dụng không đủ vữa xi măng khi xây

Trong quá trình xây dựng, việc sử dụng lượng xi măng không đủ hoặc kỹ thuật thi công không đạt chuẩn có thể gây ra tình trạng chân tường bị thấm. Khi đó, các lỗ rỗng xuất hiện trên vách tường và chân tường trở nên dễ dàng để nước thấm vào, gây hại cho cả công trình và sức khỏe của người sử dụng.

Vì vậy, việc thiết kế và thi công phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật và đảm bảo sự chắc chắn, chất lượng của các thành phần xây dựng để tránh tình trạng này xảy ra.

Không có biện pháp chống thấm ngay từ đầu

Nếu không áp dụng các biện pháp chống thấm dột từ đầu thì có thể dẫn đến tình trạng thấm nước ở chân tường và các vách tường trong nhà. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí hoặc do thầu thợ thi công bỏ qua quá trình chống thấm.

Khi xảy ra tình trạng này, nước có thể thấm vào chân tường và lan ra khắp mặt bằng, gây ảnh hưởng đến độ bền của công trình và đem lại nhiều rủi ro cho sức khỏe 

Phương pháp xử lý chống thấm chân tường

Việc chống thấm chân tường là một công việc cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn và bền vững cho công trình. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm được áp dụng hiện nay:

Ốp gạch, đá vừa trang trí vừa chống thấm chân tường

Ốp gạch, đá là một phương pháp được sử dụng phổ biến để trang trí bề mặt chân tường, đồng thời cũng có tác dụng chống thấm. Việc sử dụng gạch hoặc đá trang trí trên bề mặt chân tường giúp tạo ra một lớp vật liệu chắc chắn, không thấm nước và khó bị hư hỏng bởi môi trường.

op-gach-chong-tham-chan-tuong
Ốp gạch đá trang trí chân tường cũng là phương pháp chống thấm được nhiều gia chủ rất ưa chuộng

Đồng thời, việc lắp đặt các viên gạch, đá liên kết với nhau, tạo ra một bề mặt đồng nhất và chắc chắn

Ngăn chặn nước thấm vào bên trong chân tường. Nếu sử dụng các loại gạch, đá chống thấm đặc biệt, hiệu quả chống thấm càng được cải thiện.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, cần lưu ý rằng việc lắp đặt các viên gạch, đá phải được thực hiện đúng kỹ thuật, để tránh việc tạo ra các khe hở, bể rỗng khiến nước vẫn có thể thấm vào bên trong chân tường.

Đồng thời, phương pháp này có thể tốn kém chi phí hơn so với các phương pháp chống thấm khác, đặc biệt là khi sử dụng các loại gạch, đá chống thấm đặc biệt.

Đục chân tường rót vữa để tạo dầm cách ẩm

Phương pháp đục chân tường rót vữa để tạo dầm cách ẩm là một trong những phương pháp chống thấm chân tường hiệu quả nhất. Phương pháp này bao gồm việc đục các khe hở trên chân tường rồi rót vữa chống thấm vào bên trong.

Khi vữa khô, các khe hở sẽ được lấp đầy và chân tường sẽ trở nên chắc chắn hơn, không còn bị thấm nước.

Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cao, cần sự chính xác và cẩn thận để tránh làm hỏng cấu trúc của tường.

Ngoài ra, phương pháp này tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với một số phương pháp chống thấm khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo cho ngôi nhà của mình không bị thấm nước, đây là một trong những phương pháp chống thấm cho chân tường đáng tin cậy nhất.

Xử lý chống thấm với vật liệu xi măng và vữa có trộn xi măng

Một phương pháp xử lý chống thấm cho chân tường phổ biến là sử dụng xi măng hoặc vữa trộn xi măng. Phương pháp này yêu cầu người thợ đục một lớp vữa sát chân tường (khoảng từ 0.5m đến 1m), sau đó quét một lớp chất chống thấm có gốc xi măng và trát lại bằng vữa có trộn phụ gia chống thấm.

Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối trong việc chống thấm chân tường vì đôi khi nước vẫn có thể thấm qua mao mạch gây ra hiện tượng thấm ngược.

cach-chong-tham-chan-tuong
Dùng xi măng để thực hiện chống thấm cho chân tường nhà

Sử dụng Sika chống thấm

Sika chống thấm là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chống thấm chuyên nghiệp và được tin dùng trong việc xử lý chống thấm chân tường nhà.

sika-chong-tham-chan-tuong
Sủ dụng vật liệu Sika chống thấm

Ưu điểm: 

 • Có khả năng ngăn chặn sự thấm nước hiệu quả
 • Bền vững và có độ bám dính cao trên các bề mặt chân tường.
 • Các sản phẩm chống thấm Sika có độ bền và độ bám dính cao
 • Đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau của việc xử lý chống thấm chân tường nhà.
 • Bên cạnh đó, Sika còn cung cấp các loại sản phẩm chống thấm dạng sơn, keo và bột để phù hợp với các yêu cầu khác nhau của từng công trình.

Sử dụng Kova ct11a chống thấm 

Kova ct11a là một loại vật liệu chống thấm cao cấp được sử dụng để chống thấm chân tường. Với khả năng chống thấm tuyệt vời, Kova ct11a có thể ngăn chặn nước thấm vào chân tường và giữ cho căn nhà của bạn luôn khô ráo và bền vững.

chong-tham-chan-tuong-nha-kova
Sử dụng sơn Kova chống thấm cho chân tường hiệu quả

Ưu điểm 

 • Độ bám dính tuyệt vời trên bề mặt bê tông và gạch
 • Có khả năng chịu được sự dao động và co giãn của vật liệu xây dựng.
 • Chống lại các tác động của ánh sáng mặt trời, mưa và gió
 • Giúp bảo vệ chân tường khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết và thời gian.

Với Kova ct11a, quá trình thi công cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Vật liệu này có thể được sơn hoặc phủ bằng các lớp sơn hoặc vật liệu khác để tạo ra một lớp bảo vệ chống thấm tối ưu.

Bạn có thể áp dụng Kova ct11a trên các khu vực chân tường, hố ga, mương, tầng hầm hoặc các bề mặt khác để đảm bảo tính bền vững và khô ráo cho công trình của mình.

Sử dụng Keo chống thấm bơm foam

Phương pháp sử dụng keo chống thấm chân tường bơm foam được coi là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, phương pháp này cần sử dụng thiết bị bơm foam chuyên dụng, vì vậy chi phí cho thiết bị và công nghệ có thể cao hơn so với các phương pháp khác.

Ngoài ra, quá trình bơm foam cần được thực hiện bởi các nhà thầu có kinh nghiệm để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác của phương pháp này.

keo-chong-tham-chan-tuong
Keo chống thấm này thường làm từ các hợp chất polyurethane hoặc epoxy, chúng có khả năng chống thấm tốt và bền vững trong thời gian dài.

Sử dụng bột trét chống thấm ngược chân tường

Phương pháp sử dụng bột trét chống thấm ngược chân tường được áp dụng để xử lý các khe nứt, lỗ hổng trên chân tường gây ra sự thấm nước. Đầu tiên, người thợ sẽ làm sạch và khử trùng vùng bị thấm nước trên chân tường.

bot-tret-tuong
Sử dụng bột trét tường chống thấm

Tiếp theo, họ sẽ trộn bột trét chống thấm với nước để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Sau đó, họ sẽ sử dụng công cụ như xẻng, dao, tấm chắn để tán bột lên vùng bị thấm. Bột trét sẽ lấp đầy các khe nứt, lỗ hổng và tạo ra một lớp màng chống thấm bảo vệ chân tường.

Quá trình này cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp.

Giải pháp chống thấm chân tường kỹ thuật cao

Các giải pháp kỹ thuật cao được phát triển để khắc phục những hạn chế của các phương pháp chống thấm chân tường truyền thống. Các giải pháp này có nhiều điểm nổi bật, bao gồm:

Dung dịch chống thấm Water Seal DPC

Phương pháp chống thấm chân tường bằng dung dịch Water Seal DPC là một giải pháp chống thấm kỹ thuật cao. Water Seal DPC là hóa chất chống thấm có dạng tinh thể thẩm thấu, thuộc nhóm keo chống thấm chân tường nhà.

Các chất hóa học trong Water Seal DPC thấm sâu vào bề mặt gạch, bê tông, tạo gel bịt kín những lỗ rỗng hình thành trong quá trình thi công bằng vữa xi măng bằng phản ứng silicon.

chong-tham-chan-tuong-nha-water-seal
Sử dụng vật liệu chống thấm Water Seal

Chống thấm ngược chân tường không cần đục vữa

Phương pháp chống thấm ngược chân tường này được sử dụng để khắc phục tình trạng tường nhà bị thấm từ phía bên ngoài, đặc biệt là khi xảy ra hiện tượng tường thấm ở khu vực gần giới ranh với nhà hàng xóm hoặc tường không được trát vữa từ phía bên ngoài.

Để thực hiện phương pháp chống thấm chân tường, ta cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường bằng cách cạo bỏ lớp sơn cũ và vệ sinh sạch sẽ để tạo độ bám dính tốt cho hợp chất chống thấm.

Bước 2: Phun nước lên bề mặt chân tường để tạo độ ẩm trước khi chống thấm.

Bước 3: Trộn Water Seal DPC và bột Fosroc TGP theo tỷ lệ 1:3 (1 lít Water Seal DPC + 3kg bột Fosroc TGP) và đảm bảo khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Quét 2-3 lớp hỗn hợp chống thấm lên tường với khoảng cách 2-4 tiếng giữa mỗi lớp để đạt hiệu quả tối đa.

Bước 5: Để cho bề mặt tường khô trong 2 ngày trước khi tiến hành quét sơn để nâng cao tính thẩm mỹ của bề mặt tường.

Quy trình chống thấm chân tường nhà

Quy trình chống thấm chân tường nhà thường bao gồm các bước sau đây:

Chuẩn bị bề mặt

 • Trước khi bắt đầu thực hiện công việc chống thấm, chân tường cần được làm sạch và chuẩn bị bề mặt để đảm bảo rằng các vết nứt hoặc lỗ hổng trên bề mặt được bổ sung và xử lý trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Tháo rỉ nước:

 • Nếu có các vết rò rỉ nước hoặc chảy xuống từ trên tường xuống, chúng cần được xử lý trước khi tiến hành chống thấm.
 • Việc này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng keo dán chuyên dụng hoặc vật liệu khác để bịt các vết rò rỉ này.

Thực hiện các công đoạn chính:

 • Sau khi bề mặt tường được chuẩn bị, người thợ chống thấm sẽ tiến hành các công đoạn chính để chống thấm.
 • Điều này có thể bao gồm sử dụng keo dán chống thấm, sơn chống thấm, hoặc bột trét chống thấm để tạo lớp màng chống thấm trên bề mặt tường.

Kiểm tra và hoàn thiện:

 • Sau khi các công đoạn chính đã hoàn thành, tường cần được kiểm tra để đảm bảo rằng không có chỗ nào bị bỏ sót hoặc bị thất thoát.
 • Nếu cần, người thợ sẽ tiếp tục xử lý các vết nứt hoặc lỗ hổng để đảm bảo rằng tường chắc chắn và hoàn toàn chống thấm.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng quy trình chống thấm còn tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng để chống thấm. Nếu nhà được xây dựng bằng bê tông, sẽ có các phương pháp chống thấm khác với khi nhà được xây dựng bằng gạch hoặc gỗ.

Để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền của hệ thống chống thấm, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia và đơn vị chống thấm có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

cach-chong-tham-chan-tuong
Quy trình thi công chống thấm cho chân tường đơn giản mà hiệu quả

Bảng giá 1 số vật liệu chống thấm chân tường

Dưới đây là bảng giá tham khảo của một số vật liệu chống thấm chân tường:

chong-tham-chan-tuong

Lưu ý rằng giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và địa điểm mua hàng. Nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua vật liệu chống thấm chân tường. 

Trên đây Kho Phụ Kiện Xây Dựng đã cung cấp thông tin cho bạn các nguyên nhân, cách xử lý chống thấm chân tường hiệu quả triệt để lâu dài. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được cách xử lý chống thấm. Nếu bạn có nhu cầu mua vật liệu chống thấm hãy nhanh tay gọi ngay Kho Phụ Kiện Xây Dựng nhé. 

Trả lời