Quy trình tự lắp lưới an toàn ban công chuyên nghiệp, nhanh chóng

Ngày nay, các tòa nhà cao tầng và chung cư được ưa chuộng và phổ biến bởi sự tiện nghi, hiện đại của chúng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, các hộ gia đình cũng phải đối mặt với một số hạn chế, điển hình là tình trạng mất an toàn ở ban công. Chính vì vậy, việc lắp đặt lưới an toàn ở khu vực này là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang nghiên cứu, tìm hiểu về cách tự lắp lưới an toàn ban công tại nhà, hãy tham khảo ngay bài viết này của Kho Phụ Kiện Xây Dựng nhé! 

Các dụng cụ cần chuẩn bị 

Trước khi tiến hành tự lắp lưới an toàn ban công tại nhà, bạn nên chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau:

 • Các thanh nhôm.
 • Dây cáp bọc nhựa. Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại dây cáp với đường kính lần lượt là 3mm và 2,5mm. Để đảm bảo độ chắc chắn và độ bền, bạn nên lựa chọn loại dây cáp có đường kính 3mm.
 • Ốc vít để định vị.
 • Máy khoan cầm tay.
 • Vít nở nhựa hoặc vít nở sắt.
 • Thang nhôm/thang mini.

Các bước lắp đặt lưới an toàn tại nhà đơn giản 

Để đảm bảo quá trình tự lắp lưới an toàn ban công tại nhà diễn ra an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ theo các bước cũng như các nguyên tắc cần thiết. Dưới đây là chi tiết các bước trong quy trình lắp lưới an toàn ban công, hãy cùng Kho Phụ Kiện Xây Dựng kéo xuống để tham khảo nhé!

Bước 1: Cố định các thanh nhôm

Cố định thanh nhôm sẽ là bước đầu tiên của quá trình lắp lưới an toàn ban công. Các lỗ cách nhau từ 5cm đến 10cm ở các thanh nhôm này có chức năng vít thanh nhôm vào tường. 

thanh-nhom-luoi-an-toan
Thanh nhôm cố định lưới an toàn

Thông thường, tùy thuộc vào độ chắc chắn của tường (điểm cố định) mà người ta lựa chọn sử dụng vít nở sắt hoặc vít nở nhựa có kích thước phù hợp. Trong trường hợp vít thanh nhôm vào bê tông, bạn nên lựa chọn vít nở sắt để đảm bảo độ chắc chắn. Nếu điểm cố định là sắt hoặc inox, bạn có thể sử dụng vít tự khoan.

Lưu ý: Khi lắp thanh nhôm, bạn cần tính toán ốc vít sao cho khoảng cách 2 ốc của thanh này phải nằm giữa 2 ốc cách xa nhau của thanh kia. Điểm đầu của dây cáp phải là một ốc đứng độc lập ở đầu trên bên trái.

Bước 2: Đi dây cáp qua vít bulong đã cố định

Sau khi đã hoàn tất bước cố định các thanh nhôm, bạn tiếp tục đến với bước đi dây cáp. Ở bước này, bạn cần cố định một đầu dây phía bên trái. Tiếp đó, bạn luồn dây qua ốc vít nằm gần nhau và tiếp tục thực hiện luồn dây lên, xuống cho tới khi qua hết số lượng ốc vít là hoàn thiện.

Bước 3: Kiểm tra độ căng của dây cáp

Để kiểm tra độ căng của dây cáp, bạn cần cố định một đầu dây, rồi cố định tiếp đầu còn lại bằng 3 con vít. Khi căng ốc thứ 3 đến thứ 4, bạn lưu ý chỉ dùng lực vừa đủ và từ từ, bởi nếu dùng lực quá mạnh, thanh định vị có thể gặp tình trạng bật ra tại các điểm cố định.

Kế tiếp, bạn xoáy ốc 2 và ốc 3 ở bên dưới, đồng thời nới ốc số 4 ra. Bạn tiếp tục siết lần 2 con ốc số 8 tính từ con ốc vừa siết chặt lại. Tiếp đến, bạn siết ốc số 4 và số 5 lại rồi nới ốc số 8 ra. Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi siết xong toàn bộ ốc. 

kiem-tra-luoi-an-toan
Kiểm tra độ căng của dây lưới an toàn

Bước 4: Lắp thanh ốp che bên ngoài

Sau khi hoàn tất 3 bước kể trên, bạn chỉ cần lắp thanh ốp che bên ngoài là hoàn thành nhiệm vụ. Ở bước thứ 4 này, bạn phải thực hiện thật cẩn thận để vừa đảm bảo an toàn và vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Các thực hiện như sau: Bạn lắp thanh ốp che bên ngoài vào các điểm tiếp nối giữa dây cáp dọc và dây cáp ngang. 

Trên đây là chi tiết 4 bước của quy trình tự lắp lưới an toàn ban công tại nhà. 

Thoạt đầu nhìn khá phức tạp nhưng khi thực hiện lại đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn là người yêu thích khám phá, hãy thử nghiên cứu và tự lắp lưới an toàn ban công cho ngôi nhà của mình nhé!

Xem thêm: 

Lưu ý khi tự lắp lưới ban công tránh sai lầm

Để quá trình lắp đặt lưới an toàn ban công diễn ra an toàn và đạt hiệu quả mong đợi, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đảm bảo người lắp đặt được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động.
 • Căng dây cáp ở độ căng vừa đủ, tránh tình trạng dây cáp bị trùng hoặc dây cáp bị căng quá mức.
 • Khi khoan tường (điểm cố định), bạn cần lưu ý đến kỹ thuật khoan để không làm nứt bê tông.
 • Trong trường hợp tường yếu, bạn cần gia cố cho tường để đảm bảo quá trình căng dây cáp diễn ra an toàn, hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp khi lắp đặt lưới an toàn?

Có nên tự lắp đặt lưới an toàn ban công không?

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp lưới an toàn ban công tại nhà nếu có đầy đủ dụng cụ lắp đặt, đồ dùng bảo hộ lao động và nắm rõ quy trình, kỹ thuật lắp. 

Nếu thiếu 1 trong số những điều trên, bạn không nên tự lắp mà thay vào đó là thuê những người thợ lành nghề hỗ trợ để đảm bảo lưới được lắp đặt chính xác, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng sau này.

Chi phí lắp đặt bao nhiêu?

 • Chi phí lắp lưới an toàn dao động từ 280.000 – 400.000 gồm tiền lưới và công lắp đặt .

Thời gian lắp đặt lưới ban công bao nhiêu lâu?

Với diện tích lưới từ 4m2 đến 5m2 thì thời gian lắp đặt sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Với những chia sẻ vừa rồi, Kho Phụ Kiện Xây Dựng hy vọng đã giúp ích cho những bạn có mong muốn tự lắp lưới an toàn ban công cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ về cách lắp đặt, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0923 575 999 để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời